WebsiteFanpageYoutube

cattuonglilbds@gmail.com

Liên hệ với chúng tôi0902967329

BÌNH DƯƠNG ĐỊNH HÌNH THÀNH PHỐ THÔNG MINH

Từ nền tảng phát triển công nghiệp hóa sau 25 năm tái lập tỉnh, tỉnh Bình Dương đã triển khai đề án thành phố thông minh đón làn sóng cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư và đã gặt hái được nhiều thành công.
 

Trung tâm hành chính tỉnh Bình Dương nằm trong khu vực Thành phố Mới, phường Hòa Phú, thành phố Thủ Dầu Một.

Bước sang giai đoạn 2021-2026, với sự bùng nổ của khoa học công nghệ và mô hình kinh doanh – thương mại mới, cùng những cơ hội mới hậu COVID-19, Bình Dương xác định tiếp tục đột phá, đưa đề án thành phố thông minh sang một nấc thang phát triển cao hơn - Vùng Đổi mới Sáng tạo, tạo động lực mới đẩy mạnh đà phát triển, đáp ứng nhu cầu của người dân và doanh nghiệp.

 

Nhận diện tốt hơn về Bình Dương

 

Câu hỏi Bình Dương được gì sau thời gian định hướng phát triển thành phố thông minh? Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Bình Dương Mai Hùng Dũng chia sẻ rằng đó là được sự nhận diện thương hiệu Bình Dương ở trong và ngoài nước ngày càng tốt hơn, thu hút được nhiều nhà đầu tư khó tính quan tâm hơn.... 

 

"Nhờ tư duy chiến lược đến quy hoạch rõ ràng theo định hướng phát triển xanh và thông minh, tạo được "sân chơi" uy tín được cộng đồng các thành phố thông minh tiêu biểu trên thế giới (Smart 21) công nhận; nhờ đó dòng vốn đầu tư nước ngoài (FDI) tỷ đô liên tiếp chảy vào Bình Dương gần đây. Cụ thể, như dự án 1,3 tỷ USD của Tập đoàn LEGO (Đan Mạch) rót vào khu công nghiệp; Tập đoàn CapitaLand Development rót hơn 500 triệu USD vào phát triển đô thị tại thành phố mới Bình Dương, góp phần trong 5 tháng đầu năm 2022 Bình Dương vươn lên đứng đầu cả nước về thu hút vốn ngoại với hơn 2,5 tỷ USD", ông Dũng cho hay.

 

Ông Mai Hùng Dũng chia sẻ thêm, cả hệ thống chính trị tỉnh hiện nắm được tư duy phát triển thành phố thông minh thông qua quy hoạch khá bài bản gắn với định hướng kết nối Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam đã tạo hệ sinh thái đủ rộng, một "sân chơi" hấp dẫn thu hút nhà đầu tư; trong đó nhiều nhà đầu tư khó tính cũng bắt đầu quan tâm.

 

Định hướng xây dựng thành phố thông minh trong giai đoạn 2021 – 2026, Bình Dương đã và đang hình thành quy hoạch cụ thể dự án Khu công nghiệp Khoa học công nghệ đặt tại huyện Bàu Bàng; khu Trung tâm Thương mại Thế giới thành phố mới Bình Dương (WTC) đã vào hoạt động; tập trung phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, xây dựng và kết nối hệ sinh thái đổi mới sáng tạo; đẩy mạnh phát triển cơ sở hạ tầng logistics đường sông, đường sắt; triển khai Trung tâm điều hành thông minh tỉnh Bình Dương; Hệ thống thông tin địa lý GIS trên địa bàn tỉnh Bình Dương. Tỉnh cũng đẩy mạnh cải cách hành chính; truyền thông định vị thương hiệu Bình Dương trên trường quốc tế; kết nối quốc tế, xúc tiến thương mại; tiếp tục xây dựng và phát triển làng thông minh...

 

Đặc biệt, năm 2022 Bình Dương tập trung đầu tư hạ tầng giao thông, ưu tiên các công trình trọng điểm kết nối vùng như đường vành đai 3 Tp. Hồ Chí Minh, đường cao tốc Tp. Hồ Chí Minh - Bình Dương - Chơn Thành; nâng cấp Quốc lộ 13 kết nối với Tp. Hồ Chí Minh…

 

Tháng 4 năm 2022 vừa qua, tỉnh đưa vào vận hành Trung tâm giám sát và điều hành thành phố thông minh (gọi tắt IOC) trên 22 lĩnh vực với 611 chỉ tiêu trong phạm vi của tỉnh làm cơ sở để phục vụ người dân và doanh nghiệp.

 

Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Bình Dương Lê Tuấn Anh cho biết, thông qua Trung tâm điều hành thông minh tỉnh Bình Dương, nhiều lĩnh vực quan trọng được tích hợp tự động, thậm chí giám sát trực tuyến kết nối về trung tâm đầu não để phân tích dữ liệu như kinh tế - xã hội, giúp lãnh đạo tỉnh nắm bao quát để phục vụ điều hành chung, cũng như đẩy mạnh chuyển đổi chính quyền điện tử theo hướng thông minh.

 

Ông Tuấn Anh thông tin, chỉ tính riêng lĩnh vực an ninh trật tự - an toàn giao thông hiện Trung tâm điều hành thông minh tỉnh Bình Dương đã vận hành kết nối hơn 160 camera từ các huyện/thị để giám sát tình hình giao thông, 2 camera tầm cao cho phép quan sát toàn khu vực thành phố Thủ Dầu Một và thành phố Thuận An. Từ định hướng camera sẽ được chia sẻ lên các ứng dụng để người dân và doanh nghiệp có thể truy cập  thông tin giao thông các tuyến đường đi. Đây cũng là tiêu chí quan trọng trong đô thị thông minh.

 

Tại Trung tâm cũng tích hợp giám sát trực tiếp chỉ tiêu về thông tin quan trắc môi trường, tình hình nước thải, khí thải và được số hóa trên bản đồ vị trí. Khi có các chỉ tiêu vượt mức quy định sẽ được xử lý nhanh.

 

Tạo sự khác biệt

 


Thành phố mới Bình Dương.

Trải qua 25 năm phát triển đúng hướng và tích cực, từ một tỉnh thuần nông, Bình Dương đã chuyển mình mạnh mẽ vươn lên thành một tỉnh công nghiệp hóa, đứng đầu cả nước về thu hút vốn đầu tư nước ngoài (FDI) và thu nhập bình quân của người dân.

 

Lũy kế đến nay, toàn tỉnh có hơn 53.000 doanh nghiệp, tổng vốn đăng ký 515.000 tỷ đồng; hơn 4.000 dự án FDI còn hiệu lực với tổng vốn đăng ký 37 tỷ USD.

 

Bình Dương đã trở thành một trong những điểm sáng của Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam về thu hút vốn đầu tư, phát triển kinh tế - xã hội. Đồng thời, tỉnh đang có nhiều cơ hội để mở rộng các mối quan hệ hợp tác quốc tế, phát huy hiệu quả đề án thành phố thông minh trong tương lai.

 

Đặc biệt, đến nay, tỉnh Bình Dương đã "lên hạng" với 3 thành phố; trong đó có 1 đô thị loại 1, 4 đô thị loại 3 và 5 đô thị loại 5.

 

Theo ông Nguyễn Văn Hùng, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Tổng công ty Becamex IDC, Bình Dương đã bắt tay xây dựng nền móng thành phố thông minh là nhờ "đòn bẩy" Khu Liên hợp đô thị - dịch vụ - công nghiệp Bình Dương được quy hoạch bài bản với tầm nhìn 50 năm, trở thành trung tâm mới của Bình Dương. Nơi đây thành hệ sinh thái khởi nghiệp thu hút được nhiều doanh nghiệp đến đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng.

 

Tuy nhiên, theo các chuyên gia đánh giá mặc dù đạt nhiều thành tựu sau 25 năm đổi mới, xong Bình Dương vẫn còn những tồn tại lớn như kinh tế còn phải dựa nhiều vào sản xuất truyền thống, chủ yếu công nghiệp gia công, giá trị gia tăng của sản phẩm thấp, thâm dụng lao động cao, ảnh hưởng môi trường còn lớn. Nền sản xuất công nghiệp ở Bình Dương thuộc thế hệ đầu, do đó cần chuyển sang giai đoạn mới, thế hệ thứ hai, thứ ba với nền kinh tế xanh và thông minh để đáp ứng yêu cầu mới của người dân và doanh nghiệp.

 

Trong khi đó, một cuộc khảo sát khác của Tổng cục Thống kê cho thấy, Bình Dương cũng là tỉnh có thu nhập bình quân đầu người cao nhất cả nước với hơn 7 triệu đồng/người/tháng. Tuy nhiên, tỷ lệ hộ sở hữu nhà riêng tại tỉnh này lại thấp nhất cả nước với hơn 43% và tỷ lệ hộ phải đi thuê nhà cao nhất cả nước với hơn 55%. Đây là vấn đề lớn của xã hội đặt ra "bài toán" cho các nhà quản lý Bình Dương.

 

Mới đây, tại hội nghị về lập quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050, Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương Nguyễn Văn Lợi cho biết, việc lập quy hoạch cần tạo sự khác biệt hoàn toàn cho Bình Dương và có tầm nhìn tổng quát nhất; có dự án chiến lược, phân kỳ đầu tư chiến lược nhất. Bình Dương đã đạt được thành tựu quan trọng nhưng phải nâng tầm phát triển mới: "Xanh, thông minh và bền vững". Bí thư tỉnh ủy Bình Dương nhấn mạnh quy hoạch tỉnh phải lấy con người làm trung tâm, tạo cho người dân có cơ hội sản xuất, kinh doanh, lâp nghiệp phát triển hơn tại Bình Dương.

 

"Định hướng của Bình Dương xây dựng thành phố thông minh, xây dựng hệ sinh thái mới, luôn luôn năng động, là vùng đổi mới sáng tạo đóng góp vào sự phát triển của Vùng kinh tế trọng điểm của Việt Nam", Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương mong muốn.

 

Thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:

SÀN GD BĐS HOÀNG VIỆT

Add: 329 Cộng Hòa, Phường 13, Q. Tân Bình, TpHCM.

Điện thoại:  0986241466

Tin liên quan

    đăng ký nhận tin

    Điền đầy đủ thông tin vào Form bên dưới để nhận chương trình khuyến mãi mới nhất từ chúng tôi
    0902967329

    chuyên bán đất nền - nhà phố